Các nhà nghiên cứu Mỹ cho thấy hai hợp chất có nhiều trong rễ cam thảo có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây sâu răng và viêm nha chu.
Đó là hai chất licoricidin, licorisoflavan A, rất hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây sâu răng và viêm nha chu.
Mặc dù chiết xuất cam thảo có thể mang lại lợi ích, nhưng các nhà nghiên cứu không khuyến cáo uống bổ sung tinh chất cam thảo.
Ảnh minh họa
Đặc biệt, một số loại thuốc bổ sung có chứa glycyrrhizin có thể làm tăng huyết áp, giảm kali máu, giữ muối và nước, khi uống nhiều có thể gây bất lợi cho bệnh tim và cao huyết áp. Phụ nữ mang thai cũng nên tránh dùng viên bổ sung hay ăn một lượng lớn cam thảo trong thực phẩm.
Được biết, cam thảo thường được sử dụng nhiều trong các đơn thuốc đông y như vị thuốc nhằm giúp tăng cường hoạt động của các thành phần khác, làm giảm độc tính và cải thiện hương vị.
Theo BS Nguyển Tất Bình
(Theo Tuổi trẻ)