Táo bón lâu ngày, tiểu tiện không thông, cơ thể hư nhược, ăn uống không điều độ... là một trong các nguyên nhân gây nấc
Khi
bị nấc, bạn lấy 2 lát gừng tươi giã nhỏ, đun sôi cùng 200 ml nước rồi
lọc bỏ bã, cho thìa đường nhỏ khuấy đều. Bạn vừa uống vừa đếm từ 1 đến
9, uống 1-2 lần trong ngày.
Nấc
là hiện tượng co thắt cơ hoành làm co đột ngột bụng và ngực, kèm theo
một tiếng động khàn gây ra do không khí rung động khi bị đẩy ra khỏi
thanh môn đang bị co.
Nguyên
nhân nấc tạm thời thường là rối loạn hoạt động tạm thời của cơ hoành.
Còn nguyên nhân gây nấc kéo dài thường do các bệnh như thoát vị cơ
hoành, viêm miệng nối thực quản, áp-xe dưới hoành, hoặc các bệnh phổi
màng phổi, bệnh tim như thiếu máu cục bộ, tăng urê huyết.
Theo
Đông y, nấc là do khí uất gây bất hòa trong nội tạng, làm ảnh hưởng tới
cơ chế khí, sự điều hòa tân dịch không thuận và không đủ dinh dưỡng, phát sinh đờm đục, can khí lấn át vị khí mà gây nên.
Một số bệnh lý như táo bón lâu ngày,
tiểu tiện không thông, cơ thể hư nhược cũng gây nấc. Các nguyên nhân
khác: ăn uống không điều độ, đồ ăn nóng lạnh lẫn lộn, thường xuyên uống
đồ lạnh, hoặc dạ dày gặp lạnh, mất khả năng điều tiết nên khí của nó đi ngược lên cơ hoành gây nấc.
Người ta chia nấc làm 3 loại:
Nấc
do nhiễm lạnh: Thường có biểu hiện như buổi sáng tiếng nhẹ, buổi tối
tiếng nấc nặng, liên tục, thời gian nghỉ giữa hai tiếng nấc ngắn, chân
tay lạnh.
Nấc
do nhiệt thịnh: Thường tiếng nấc to trong mạnh, thời gian giữa hai
tiếng nấc không cố định, lúc ngắn lúc dài, miệng lưỡi khô, đi ngoài khó.
Nấc do cơ thể suy hư, ốm yếu: Tiếng nấc yếu nhẹ, không liên tục, thời gian nghỉ giữa hai tiếng nấc dài, người mệt mỏi, không muốn ăn, ngủ kém.
Ảnh minh họa
Món ăn, nước uống chữa nấc
Nước
vải: Vải chín 10 quả, mật ong 1 thìa cà phê. Vải bóc lấy cùi cho vào
cốc với mật ong hấp cách thủy, khi cùi vải chín thì ép lấy nước để
riêng, ăn cùi vải trước, sau đó uống nước như bài trên, uống hai lần
trong ngày.
Nước
quất hồng bì: Quất hồng bì chín 20 quả, đường trắng 1 thìa canh. Quất
hồng bì rửa sạch, bỏ hạt cho vào cốc dầm nát, thêm đường trộn đều hấp
cách thủy cho nóng, khi quất hồng bì chín ép lấy nước và dùng như trên.
Cháo
hạt tía tô: Hạt tía tô 20g, hạt tiêu 4 hạt, gạo 100g, đường phèn 20g,
gạo xay thành bột mịn. Hạt tía tô, hạt tiêu giã dập cho vào nồi thêm 250
ml nước đun sôi kỹ, chắt lấy nước, bỏ bã. Cho bột gạo vào nước hạt tía
tô, quấy đều, đun nhỏ lửa, cháo chín cho đường phèn vào quấy cho tan
đường là được. Bệnh nhân ăn một lần lúc đói, ăn liền 2-3 ngày.
Cháo
nho: Nho chín 100g, gạo 100g, sữa bò tươi 50ml, mật ong 1 thìa canh.
Gạo xay thành bột, nho rửa sạch, giã dập cho vào nồi thêm 200 ml nước
đun sôi kỹ, chắt lấy nước bỏ bã. Cho bột gạo, sữa bò tươi, mật ong vào
nước nho, quấy đều đun nhỏ lửa cho đến khi cháo chín. Bệnh nhân ăn ngày 1
lần lúc đói, ăn liền trong 2 ngày.
Chữa nấc không dùng thuốc
Uống liên tục từng ngụm nước nhỏ, hoặc uống nước có ga, hoặc nuốt nước bọt liên tục.
Dùng
ngón trỏ và ngón cái bàn tay, bóp kín hai cánh mũi, đồng thời khép kín
miệng, phồng má rồi dồn khí lên hai tai, mỗi lần làm như vậy 2-3 giây,
nghỉ 2-3 giây, lặp lại khoảng 15-20 lần.
Nhắm
hờ hai mắt, dùng hai ngón tay trỏ ấn nhẹ, sâu vào hai nhãn cầu 1-2 giây
rồi nhấc hờ hai ngón tay trỏ ra. Làm như vậy 15-20 lần.
(Theo Sức Khỏe & Đời Sống)